Hàng loạt giải pháp tháo gỡ phức tạp của Chính phủ đã giúp thị trường bất động sản (BĐS Nhà Đất) tích cực hơn. Tuy nhiên, những Chuyên Viên tin rằng cần tiến hành nhiều giải pháp đồng điệu để tiếp tục "phá băng" thị trường.

Hàng trăm dự án công trình xây dựng đã được gỡ vướng

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh hao Nghị, để tháo gỡ phức tạp, thục đẩy thị trường Bất Động Sản, trong thời hạn vừa qua, Chính phủ đã xây dựng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Tổ trưởng để rà soát soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ phức tạp, vướng mắc trong triển khai tiến hành dự án công trình xây dựng Bất Động Sản cho những địa phương, công ty (DN). 

Tổ công tác đã thẳng thao tác với 6 địa phương (TP HCM, thủ đô hà nội, ĐN, TP. Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai) và nhiều DN BĐS Nhà Đất để nghe report, nắm thông tin, tình hình và trao đổi, hướng dẫn tháo gỡ phức tạp, vướng mắc trong triển khai tiến hành dự án dự án công trình.

Đến mãng cầuy, việc tháo gỡ phức tạp, vướng mắc cho thị trường Bất Động Sản Nhà Đất đã chính thức có những kết quả khả quan lại. TP TP. hà Nội đã lãnh đạo, giải quyết và xử lý được 419 dự án công trình xây dựng (tương đương 58,8% so với con số 712 dự án công trình xây dựng ban sơ) và đang tiếp tục lãnh đạo giải quyết và xử lý cho 293 dự án công trình xây dựng. 

Còn tại TP HCM, địa phương đã lãnh đạo và giải quyết và xử lý được 67 dự án dự án công trình (tương đương 37,2% so với con số 180 dự án dự án công trình lúc đầu), trong lúc đó có 28 dự án dự án công trình theo hướng dẫn, đôn đốc của Tổ công tác; có 39 dự án dự án công trình qua thướt tra soát của địa phương.

Tại tỉnh Đồng Nai, Tổ công tác đã giải đáp, hướng dẫn so với 7 dự án công trình xây dựng to lớn, trong lúc đó có những dự án công trình xây dựng của Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh..., xác định các vấn đề vướng mắc về quy hoạch đô thị và xây dựng thuộc thướt quyền của UBND tỉnh Đồng Nai, qua đó đã giải đáp, hướng dẫn UBND tỉnh và những sở địa phương tháo gỡ phức tạp, vướng mắc.

Mới đây nhất, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đó đã có văn bạn dạng xác nhận 752 căn nhà ở thấp tầng tại Aqua City của Tập đoàn Novaland đủ ĐK bán nhà ở tạo hình trong tương lai. Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho phép chủ đầu tư được lập và trình thướt định điều chỉnh quy hoạch ví dụ 1/500, tuy vậy tuy vậy với việc triển khai phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4. 

Đồng thời, cơ sở liêu có thướt quyền tạo ĐK cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, bán thành phầm so với những hạng mục phù tương thích với quy hoạch rõ thướt trang được phê duyệt để triển khai khá đầy đủ cam kết với quý khách khứa.

Tỉnh Bình Thuận, để tháo gỡ phức tạp, vướng mắc của dự án công trình xây dựng Novaworld Phan Thiết cũng của Tập đoàn Novaland, Tổ công tác đã tổ chức cuộc thao tác làm việc tại Bộ Xây dựng với UBND tỉnh Bình Thuận và chủ đầu tư dự án công trình xây dựng để lắng nghe những phức tạp, vướng mắc và trao đổi, giải đáp, hướng dẫn tháo gỡ phức tạp, vướng mắc. Đến mãng cầuy, Novaworld Phan Thiết đã trả tất điều chỉnh quy hoạch ví dụ 1/500 toàn cỗ những hạng mục cho toàn cỗ dự án công trình xây dựng.

Tập trung gỡ khó cho bất động sản - Ảnh 1.

Một dự án công trình xây dựng bất động sản đang vướng pháp luật trên địa phận phường Bình Khánh, TP Thủ Đức, TP HCM. Hình ảnh: HOÀNG TRIỀU

Giải pháp mạnh không chỉ có vậy

Báo cáo vừa mới đây của Hội Môi giới Bất Động Sản Nhà Đất VN (VARS) nhận xét những nỗ lực kể từ nhiều phía (Chính phủ, những cỗ, ngành, khối hệ thống bank, DN Bất Động Sản Nhà Đất, môi giới Bất Động Sản Nhà Đất…) đã thêm phần tích cực nhằm mục tiêu "lưu giữ" được thị trường. Tuy thị trường chưa đủ lực để rất có thể "vượt dốc" nhưng phần nà đã thoát ngoài nguy cơ tiềm dấu "mất pkhô cứng". 

 
 

Các địa phương tích cực vào cuộc, chung tay gỡ rối cùng DN BĐS Nhà Đất và cơ phiên mồi nhửn đã tháo gỡ được vướng mắc cho hầu hết dự án công trình xây dựng còn tài năng tái khởi động. Tuy vậy, trong tầm 1.200 dự án công trình xây dựng đang vướng mắc pháp luật, độ quý hiếm tầm 30 tỉ USD còn cho tới gần 800 dự án công trình xây dựng đang "xếp hàng chờ tới lượt", rất nhiều tác động không tốt tới sự hồi phục của thị trường.

TS Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính chi phí tệ quốc gia, đánh giá BĐS Nhà Đất là 1 trong mỗi trong mỗi nghành nghề cần tập trung tháo gỡ vướng mắc để sớm phục hồi, vì đó là nghành nghề có tác động cho tới nhiều nghành nghề khác của nền kinh tế tài chính. Thị trường BĐS Nhà Đất đóng góp thẳng tầm 10% GDP và đóng góp loại gián tiếp thêm tầm 2%-3% vào tăng trưởng kinh tế tài chính. 

Do đó, cần sớm có giải pháp mạnh mẽ và tự tin hơn để tháo gỡ phức tạp và cần tập trung ở cả cung và cầu làm sao để thị trường BĐS Nhà Đất phục hồi mạnh trong năm 2024, cùng với việc củng cố thị trường tài chính sẽ tạo nền tảng vững chắc cho thời kỳ cho tới.

Dẫn mẩu chuyện "vạ lây" kể từ phức tạp của thị trường Bất Động Sản Nhà Đất, ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Mỹ nghệ Chế biến mộc TP HCM (Hawa), cho hay ngành đồ mộc, thiết kế bên trong của nhiều DN bị giảm lệch giá kể từ 40%-50% do chịu tác động rất rộng kể từ phức tạp của ngành Bất Động Sản Nhà Đất.

TS Nguyễn Hữu Huân, ĐH Kinh tế TP HCM, cũng phân tích những giải pháp tháo gỡ phức tạp cho nghành nghề Bất Động Sản đang đa số tập trung ở phía cung giống như những gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho vay những dự án công trình xây dựng đầu tư nhà ở xã hội. 

Trong lúc đó, nhu yếu so với Bất Động Sản của cá thể hiện tại vẫn còn đó thấp do thu nhập sụt giảm. Thực tế là thị trường Bất Động Sản đang dư thừa dự án dự án công trình căn hộ ở phân khục thời thượng, trong khi thiếu vắng dự án dự án công trình nhà ở thương mại, nhà ở xã hội giá tương thích nhu yếu và thu nhập của người dân.

Chuyên gia kinh tế tài chính - TS Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận pháp luật Bất Động Sản Nhà Đất của VN đang có nhiều vướng mắc, ck chéo cánh lưu giữa những quy định của luật pháp. Tuy nhiên, ông đặt vấn đề nếu những vướng mắc được khơi thông, thị trường Bất Động Sản Nhà Đất có vực dậy được hay là không? Đó là câu vấn đáp to lớn. 

"Tôi tin rằng vấn đề không chỉ có ở pháp luật như crúcng ta kỳ vọng là nếu tháo gỡ thì thị trường sẽ vực dậy mạnh mẽ và tự tin, mà điều quan chi phí trọng thuộc ở cung - cầu. Pháp lý chỉ là cái khung luật pháp để thị trường vận hành vừa lòng yêu cầu yêu cầu của cung - cầu. 

Hai năm qua, thị trường BĐS Nhà Đất VN bị lệch pha cung - cầu, bị tác động to lớn kể từ tài chính mô hình to lớn phức tạp. Đến mãng cầuy, cung - cầu của thị trường vẫn chưa được cân bằng. Nguồn cung BĐS Nhà Đất thời thượng còn nhiều trong khi hầu hết người dân chỉ trọn vẹn có thể mua BĐS Nhà Đất giá rẻ, nhà ở xã hội" - Chuyên Viên này phân tích. 

Tháo nút thắt giấy phép xây dựng

Đánh giá cao những nỗ lực tháo gỡ vướng mắc của những sở, ngành TP thời hạn qua nhưng ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc cỗ BĐS Nhà Đất TP HCM, mong TP cần tháo gỡ thêm nhiều nút thắt, vấn đề liên quan lại tới những giấy phép, những quy định thực tiễn thỉnh thoảng không quan lại trọng.

điều đặc biệt, một số trong mỗi quy định liên quan chi phí tới giấy phép xây dựng. Ví dụ, chủ đầu tư xin dự án công trình xây dựng nhà 7 tầng, nếu họ không đủ tài chính chỉ xây 5 tầng thì cũng không nên phạt. Hoặc giấy phép thì chỉ hết độ quý hiếm khi quy hoạch 50%.000 của TP HCM thay đổi, mà thông thường cần 5 năm/lần nhưng thực tiễn lại bắt chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng cần gia hạn từng năm và chỉ được tối đa 3 lần gia hạn.

Ngoài ra, còn nhiều vấn đề khác làm cho chủ đầu tư cảm thấy "khó tứ bề" nên mẩu chuyện cần tinh giản giấy tờ thủ tục, quy định không quan chi phí trọng, chứ chưa hẳn là sai quy định luật pháp đã là thêm phần gỡ khó cho những chủ đầu tư dự án dự án công trình.